Tài khoản

Tư vấn thiết bị đo lường

Phao mực nước - Nguyên lý hoạt động, cách chọn phao và hướng dẫn sử dụng phao.

Thứ năm, 27/05/2021, 11:33 GMT+7
                                                         

 

Phao báo mức là một thiết bị được dùng để kiểm soát mực chất lỏng trong bể chứa, chúng nổi trên bề mặt chất lỏng và hoạt động như một công tắc cơ học để thực hiện việc ĐÓNG/NGẮT mạch điện khi nổi lên và chìm xuống. Phao mực nước thường được dùng để điều khiển bơm trong khi tháo cạn hoặc điền đầy bể, đóng mở van nước hoặc kích hoạt thiết bị cảnh báo cần thiết cho người sử dụng. Chúng tiết kiệm chi phí, hoạt động tin cậy và phù hợp cho nhiều loại lưu chất khác nhau.

Nguyên lý làm việc của phao mực nước

Nói một cách tóm tắt thì phao mực nước nó giống như một công tắc cơ học nổi trên mặt nước, chúng di chuyển theo sự dao động của mực chất lỏng theo chiều thẳng đứng. Thông thường phao mực nước sẽ được cấp kèm một đối trọng để cài đặt chiều cao mực chất lỏng mong muốn kiểm soát (mực nước thấp nhất và mực nước cao nhất), công tắc cơ học của phao sẽ ĐÓNG hoặc NGẮT mạch cho phép dòng điện chạy qua nó nó hay không để BÂT/TẮT thiết bị điện được kết nối với nó.

Phao mực nước là một thân rỗng, nổi, chứa công tắc chuyển mạch bên trong. Hầu hết các công tắc chuyển mạch bên trong là dạng công tắc sậy và cũng có một bị nâm châm bên trong công tắc. Có thể có nhiều dạng công tắc khách nhau nhưng cơ chế đóng ngắt mạch của công tắt đều dựa  vào dựa vào trọng lực và chiều cao mực nước trong bể chứa. 

Các dạng chuyển mạch của phao mực nước

Đối với công tắc sậy, nếu bi nam châm tiếp xúc với công tắc sẽ đóng mạch và ngược lại. Mỗi công tắc chuyển mạch sẽ có một dòng điện và hiệu điện thế định mức tối đa do đó cần lựa chọn phao với các thông số hoạt động động được khuyến cao. Để chọn được size phao chính xác cầm kiểm tra cường độ dòng điện và hiệu điện thế của thiết bị điện được kết nối.

Dây phao mực nước thường được cố định bằng dây rút hay sử dụng đối trọng để cài đặt  vị trí mà tại đó công tắc phao thực hiện việc chuyển mạch. Hình bên trái là một ứng dụng phổ biến mà phao mực nước tại điểm 2 sẽ dừng bơm nước vào bể khi phao đã đạt điểm mực nước cài đặt tối đa. Thân phao mực nước sẽ nổi theo mực chất lỏng dâng lên trong bể chứa, theo đó  bi nâm châm sẽ di chuyển về phía công tắc cây sậy và thực hiện ngắt mạch, cho dừng bơm nước vào bể. Khi mực nước giảm, Phao bơm sẽ di chuyển xuống theo chiều giảm của mực nước, bi nâm châm sẽ di chuyển ra xa công tắc cây sậy và nối mạch điện để bật bơm để bơm nước vào bể.

Số 2, Hình bên phải trong một ứng dụng tương tự nhưng nó thể hiện điểm ''thấp'' trong bể nên hoạt động theo nguyên tắc ngược lại,. Do đó , Việc đấu nối cho phao và cài đặt mực nước (Vị trí cố định dây phao hoặc đặt đối trọng) là rất quan trọng khi sử dụng phao.

 

Đối trọng phao

Phao mực nước trong hình 3 được đối trọng thiết lập một góc chuyển mạch cho phao. Chiều dài tự do của cáp điện tính từ đối trọng đến quả phao xác định chiều cao cột  nước nơi đó xãy ra sự chuyển mạch. 

 

Đấu nối dây cho phao mực nước

Việc đấu nối phao rất quan trọng  để phao hoạt động đúng theo mục đích mong muốn. Phao mực nước thường được sử dụng ở trạng thái thường đóng và thường mở . Nhưng '' thường '' ở đây có sự khác biệt tùy loại nhãn hiệu và loại phao.

Xin đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận trước khi đấu nối cho phao. 

- Phao thường đóng: đóng mạch khi mực nước ở vị trí thấp và mở mạch  khi mực nước ở vị trí cao  dưới tác dụng của trọng lực khi phao bị treo và khi phao nổi 

- Phao thường mở: mở mạch ở mực nước vị trí thấp và đóng mạch khi mực nước ở vị trí cao nên dưới tác dụng của trọng lực khi phao bị treo và khi phao nổi 

Các loại phao mực nước

 

Model KEY

Thường được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng phổ biến với độ tin cậy cao, Sử dụng phù hợp trong môi trường nước sạch. Phao mực nước KEY đóng/ ngắt mạch trong phạm vi góc là ±45⁰ nên đẽ dàng xác định mực nước cần kiểm soát qua vị trí đặt đối trọng của phao

Model MAC3

Kích thước thiết kế tối ưu giúp phao có độ nổi cao hơn và kết hợp với hình dạng bo tròn, không cạnh, làm cho công tắc này đặc biệt thích hợp cho ứng dụng trong môi trường nước thải. Phao bơm model MAC3 được thiết kế kín nước theo dạng khoang đôi đảm bảo độ tin cậy tối đa, hoạt động tốt cho các chức năng chống cạn hoặc chống tràn.

Các ứng dụng phổ biến của phao mực nước

Phao mực nước giám sát mực chất lỏng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và thường được kết nối với bơm, valve (van điện từ, van bi điện,)  hoặc thiết bị cảnh báo. Tùy theo loại phao và thiết kế mà chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, trong đó có một số ứng dụng phổ biến như sau:

- Kiểm soát bơm bể phốt trong các công tác tháo cạn bể phốt, ngăn hiện tượng chạy khô ở bơm

- Kiểm soát mực nước trong bể như giám sát mực nước mưa, nước cấp, nước thải...

- Kiểm soát mực nước cho các thiết bị điều hòa,làm lạnh

- Trong ngành công nghiệt giặt rữa, sử dụng phao mực nước để giám sát mực nước chất tẩy rửa.

                                                   Siêu thị công nghiệp

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm