Tài khoản

Tư vấn thiết bị đo lường

Hướng dẫn chi tiết cách lắp phao điện cho máy bơm nước

Thứ sáu, 15/09/2023, 14:16 GMT+7

Phao điện là một thiết bị hoạt động đơn giản nhưng cách lắp phao điện cho máy bơm nước và đảm bảo chúng hoạt động đúng với chức năng điều khiển mong muốn thì đó không phải là việc dễ dàng. 

Hiểu được vấn đề trên, sieuthicongnghiep.com.vn sẽ tổng hợp thông tin hữu ích về nguyên lý hoạt động của phao điện, cách lắp phao điện với máy bơm nước 1 pha và 3 pha, cũng như các linh kiện điện cần thiết cho mạch điều khiển được trình bày một cách chi tiết và dễ hiểu nhất nhất.

Cách lắp phao điện máy bơm nước

Để xem nhanh nội dung Quý khách quan tâm vui lòng nhấp vào mục lục bên dưới.

Mục lục

Vì sao phải đấu phao điện vào máy bơm nước?

Phao điện  hay thường gọi là phao mực nước một công tắc chuyển mạch, có thân rỗng nổi, được sử dụng để đóng hoặc ngắt mạch điện theo chiều cao mực nước trong bể chứa. Phao điện thường được sử dụng cho chức năng chống chạy khô cho máy bơm và chống tràn cho bể chứa, đóng mở van điện từ, hoặc kích hoạt thiết bị báo động.

Phao điện đang được sử dụng trong bồn nước để chống tràn

Cấu tạo phao điện máy bơm nước

Nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phao điện là cần thiết để có thể lắp phao điện cho máy bơm một cách chính xác và an toàn. 

Bên ngoài

Phao điện có vỏ làm bằng nhựa PP và đạt chuẩn IP68. Cáp điện của phao có chiều dài tiêu chuẩn 3m đên 10m, tùy theo môi trường hoạt động mà vật liệu cáp điện sẽ được lựa chọn phù hợp. Phao có thể được cung cấp kèm theo một đối trọng (tùy chọn) để thuận tiện cài đặt mức nước cần kiểm soát trong bể chứa. 

Bên trong

Bộ phận chính bên trong phao điện là công tắc chuyển mạch có các tiếp điểm để ĐÓNG/ NGẮT dòng điện nhằm BẬT/TẮT máy bơm. Để kích hoạt tiếp điểm bên trong phao điện còn có: đòn bẩy, bi sắt  

Nguyên lý hoạt động của phao điện máy bơm nước

Phao điện được sử dụng bật/ tắt máy bơm theo mực nước cần kiểm soát trong bể chứa. Mức nước này được điều chỉnh bằng đối trọng của phao hoặc vị trí mà cáp phao được cố định. Khi vị trí phao điện tại mực nước thấp cần kiểm soát, lúc này phao điện đang ở  trạng thái treo với góc nghiêng chuyển mạch dưới (- 450C). Trọng lượng của bi sắt sẽ đè lên đòn bẩy để tác động lên tiếp điểm của công tắc chuyển mạch.

Trạng thái phao điện ở mực nước thấp

Khi vị trí phao điện tại mực nước cao cần kiểm soát, lúc này phao đang ở trạng thái nổi với góc nghiêng chuyển mạch trên (+ 450C). Đòn bẩy không còn chịu tác động bởi trọng lượng của bi sắt nên tiếp điểm của công tắc chuyển mạch trở về trạng thái ban đầu của nó.

Trạng thái phao điện ở mực nước cao

Các khái niệm cần làm rõ trước khi lắp phao điện cho máy bơm nước

Để lắp phao điện cho máy bơm được chính xác thì người lắp cần hiểu rõ các khái niệm thường dùng cho phao điện dưới đây:

Tiếp điểm thường đóng và thường mở

Cách lắp phao điện để chống cạn Cách lắp phao điện để chống tràn

Tiếp điểm thường mở: Khi phao điện tại mực nước thấp, tiếp điểm của công tắc chuyển mạch sẽ MỞ để TẮT máy bơm và khi phao ở mực nước cao tiếp điểm sẽ ĐÓNG để BẬT máy bơm.

Ứng dụng: Phao điện được đấu với máy bơm chìm theo dạng tiếp điểm thường mở để chống cạn cho máy bơm chìm nên thường được gọi là phao bơm chìm

Tiếp điểm thường đóng: Khi phao điện tại mực nước thấp, tiếp điểm của công tắc chuyển mạch sẽ ĐÓNG để BẬT máy bơm và khi phao ở mực nước cao tiếp điểm sẽ MỞ để TẮT máy bơm.

Ứng dụng: Phao điện được đấu với máy bơm theo dạng tiếp điểm thường đóng thường dùng cho ứng dụng điền đầy

Hướng dẫn an toàn trước khi đấu nối phao điện cho máy bơm nước

Trước khi lắp phao điện cho máy bơm nước, cần tuân theo các chỉ dẫn an toàn sau đây:

  • Nguồn điện cần được ngắt và có biển cảnh báo phù hợp tại khu vực thi công
  • Kiểm tra vật liệu và chiều dài cáp phao điện phù hợp với ứng dụng và môi trường hoạt động
  • Không sử dụng hoặc sửa chữa phao điện có dây cáp bị hỏng. 
  • Tiếp địa cho phao và cô lập dây điện không sử dụng đúng cách
  • Phao điện có dòng định mức phù hợp với thiết bị điện được kết nối

Cách đấu phao điện máy bơm 1 pha

Sau đây là hướng dẫn cách đấu phao điện cho máy cho bơm 1 pha trong ứng dụng điền đầy bể. Chức năng điều khiển mong muốn của phao là tự động khởi động máy bơm nước khi mực nước cạn để cấp nước vào bể và máy bơm sẽ tự động ngắt khi mực nước đầy. 

Bước 1: Kiểm tra tiếp điểm của phao

Do phao điện được sử dụng cho ứng dụng điền đầy nên tiếp điểm phao điện được đấu nối theo dạng thường đóng . Đầu tiên phao được để ở dạng treo và cần xác định 2 dây tạo thành mạch kín bằng đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra tiếp điểm của phao điện

Bước 2: Tiến hành lắp phao điện vào máy bơm theo sơ đồ mạch điện sau

Sơ đồ đấu nối phao điện cho máy bơm 1 pha

Ghi chú: đối với ứng dụng tháo cạn, mạch điện đấu nối sẽ tương tự nhưng tiếp điểm của phao được đấu theo dạng thường mở.

Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động của phao bơm

Tiến hành kiểm tra phao có hoạt động theo đúng chức năng mong muốn bằng cách nâng hạ phao theo chiều cao mực nước cần kiểm soát trong bể chứa và quan sát trạng thái BẬT/ TẮT của máy bơm tương ứng.

Video hướng dẫn chi tiết để lắp phao điện cho máy bơm

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

Sau đây là hướng dẫn cách đấu phao điện cho máy cho bơm 3 pha trong ứng dụng điền đầy bể. Chức năng điều khiển mong muốn của phao là tự động kích hoạt máy bơm nước khi mực nước cạn để cấp nước vào bể và máy bơm sẽ tự động ngắt khi mực nước đầy. 

Bước 1: Kiểm tra tiếp điểm của phao

Do phao điện được sử dụng cho ứng dụng điền đầy nên tiếp điểm phao được đấu nối theo dạng thường đóng . Đầu tiên phao được để ở dạng treo và xác định 2 dây tạo thành mạch kín bằng đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra tiếp điểm của phao điện

Bước 2: Tiến hành thực hiện cách lắp phao điện vào máy bơm theo sơ đồ mạch điện sau

Sơ đồ đấu nối phao điện cho máy bơm 3 pha

Ghi chú: đối với ứng dụng tháo cạn, mạch điện đấu nối sẽ tương tự nhưng tiếp điểm của phao được đấu theo dạng thường mở.

Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động của phao bơm

Tiến hành kiểm tra phao có hoạt động theo đúng chức năng mong muốn bằng cách nâng hạ phao theo chiều cao mực nước cần kiểm soát trong bể chứa và quan sát trạng thái BẬT/ TẮT của máy bơm tương ứng

Video hướng dẫn chi tiết cách lắp phao điện cho máy bơm

Mong rằng với những hướng dẫn về cách lắp phao điện mà sieuthicongnghiẹp.com.vn chia sẻ trong bài viết trên sẽ cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến cho các bạn. 

Tổng hợp và biện soạn: sieuthicongnghiep.com.vn

Nguồn tham khảo:

  1. Youtube Chanel: SL Engineering Academy. <3 Phase Water Pump DOL Starter Auto & Manual Connection (Using Float Switch, Start & Stop Switches)>
  2. Youtube Chanel: SL Engineering Academy.< float switch connection auto & manual single phase water pump >
  3. Mac3. < Manual Mac3 Float Switch >

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm