Tài khoản

Tư vấn thiết bị đo lường

Cách khắc phục, sửa chữa và thay mới phao bơm chìm

Thứ hai, 18/09/2023, 15:40 GMT+7

Xuyên suốt quá trình vận hành của các loại phao bơm chìm (còn được gọi là công tắc phao bơm chìm hay phao mực nước) đôi khi sẽ gặp phải một vài sự cố chẳng hạn như phao bơm bị kẹt hoặc hỏng làm cho máy bơm chạy liên tục gây nóng, cháy máy bơm hoặc khiến máy bơm dừng hoạt động đột ngột gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành hệ thống. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách khắc phục, sửa chữa hoặc thay thế công tắc phao bơm chìm khi gặp sự cố.

sửa chữa phao bơm chìm 8

Vai trò của phao bơm chìm trong bể phốt và hệ thống xử lý nước thải

Trong bể phốt hay hệ thống xử lý nước thải, phao bơm chìm giúp máy bơm tự động bật/ tắt theo mực nước trong bể. Nếu mực nước trong bể tăng lên đến một lượng nhất định, tiếp điểm trong trong phao bơm chìm sẽ tự động đóng và kích hoạt máy bơm để xả nước thải ra các bể tự hoại hay hệ thống thoát nước. Ngược lại, khi mực nước trong hố giảm, tiếp điểm trong phao bơm chìm sẽ tự chuyển sang trạng thái “mở” và máy bơm sẽ được tắt. Phao bơm chìm có vai trò khá lớn trong việc vận hành tự động và an toàn cho các máy bơm trong hệ thống xử lý nước thải.

sửa chữa phao bơm chìm 7

Các nguyên nhân khiến công tắc phao bơm chìm bị hỏng

Công tắc phao bơm chìm bị hỏng là một trong những nguyên nhân chính gây cháy máy bơm chìm. Do đó, biết được những nguyên nhân này để tiến hành bảo dưỡng dự phòng là vô cùng cần thiết để hạn chế hỏng hóc cho máy bơm. 

sửa chữa phao bơm chìm 5

Một số nguyên nhân chính làm công tắc phao bơm chìm bị hỏng có thể kể đến như:

  • Phao bơm chìm bị vô nước: do cáp phao bị hỏng do tác động cơ học hoặc vật liệu cáp phao bơm chìm không tương thích với môi trường hoạt động.

  • Bảo dưỡng kém: Trong quá trình vận hành, công tắc phao bơm chìm không được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ có thể dễ bị hỏng theo thời gian, nhất là tình trạng có nhiều mảng bám tích tụ trên thân phao gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của công tắc phao bơm.

  • Không đáp ứng được các điều kiện hoạt động: chiều dài và vật liệu cáp không phù hợp, nhiệt độ hoạt động và dòng định mức vượt ngưỡng có thể khiến cho công tắc phao bơm chìm bị trục trặc.

  • Phao bơm chìm bị kẹt: cáp điện phao bơm chìm bị rối, thân phao bị kẹt ở vị trí “bật"  hoặc “tắt” khiến cho máy bơm hoạt động không kiểm soát dễ dẫn đến hiện tượng cháy bơm. 

Cách thay thế phao bơm chìm

Nếu như không thể khắc phục được các lỗi thường gặp phía trên thì người dùng nên tiến hành thay mới phao bơm chìm để máy bơm được hoạt động trơn tru, mang đến hiệu quả trong quá trình vận hành hệ xử lý nước thải. 

Để có thể thay mới công tắc phao bơm chìm, người dùng nên thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Ngắt điện và nâng máy bơm chìm ra khỏi bể 

Đầu tiên, người dùng cần ngắt nguồn điện, tháo rời đường ống kết nối và nâng máy bơm chìm ra khỏi bể. Kế đến, sử dụng khăn khô và vòi xịt cao áp để vệ sinh sạch sẽ bùn bám trên thân bơm.

sửa chữa phao bơm chìm 2

Bước 2: Vệ sinh phao bơm chìm

Tiến hành loại bỏ dầu mỡ dư thừa và các mảng bám trên thân phao bơm chìm bằng khăn khô. Kiểm tra xem tiếp điểm bên trong phao bơm chìm có hoạt động tốt hay không. Nếu như tiếp điểm phao bơm chìm không hoạt động được cần phải thay phao bơm chìm mới.

sửa chữa phao bơm chìm 3

Bước 3: Tháo rời phao bơm chìm ra khỏi máy bơm

Sử dụng các dụng cụ cần thiết để tháo phao bơm chìm cũ ra khỏi hợp đấu nối  máy bơm và ghi lại chi tiết các dây nối và trình tự tháo lắp để giúp cho việc đấu dây công tắc phao bơm chìm mới được dễ dàng. Lưu ý, ở bước này, máy bơm chìm đã được ngắt kết nối hoàn toàn với nguồn điện.

sửa chữa phao bơm chìm 7

Bước 4: Thay mới công tắc phao bơm chìm

Sau khi tháo rời công tắc phao bơm chìm cũ, tiến hành lắp công tắc phao bơm chìm mới theo đúng sơ đồ đấu dây trước đó. Kế đến, lắp lại hộp đấu nối điện cho máy bơm, kết nối ống dẫn và cấp nguồn điện test thử cho máy bơm trước khi lắp máy bơm trở lại bể.

sửa chữa phao bơm chìm 6

Câu hỏi thường gặp:

1/ Làm thế nào để kiểm tra phao bơm chìm trong bể xử lý nước thải?

Cấp nước vào bể đang lắp bơm chìm, nếu như đến một mực nước cần kiểm soát, phao bơm chìm kích hoạt máy bơm để bơm nước sang bể khác thì đồng nghĩa với việc công tắc phao bơm đang hoạt động bình thường. 

2/ Điều gì làm cho công tắc phao bơm chìm hay bị kẹt?

Một trong những nguyên nhân thường gặp là do mảng bám tích tụ nhiều trên thân phao bơm chìm mà không được vệ sinh sạch sẽ dễ làm cho công tắc bơm bị kẹt.

3/ Vì sao công tắc phao bơm chìm không hoạt động?

Công tắc phao bơm chìm không hoạt động có thể là do người dùng đã lựa chọn sai vật liệu cũng như chiều dài cáp phao điện, thân phao bám nhiều cặn bẩn hoặc bị vướng các vật cản trong bể bơm.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm