Tài khoản

Bơm trục đứng đa tầng cánh là gì ?

Thứ tư, 19/04/2023, 15:50 GMT+7

Bơm trục đứng đa tầng cánh là gì? 

Bơm trục đứng đa tầng cánh còn có tên gọi khác là bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh, thường rất dễ nhận dạng do có phần guồng bơm dài và hẹp hơn các bơm ly tâm thông thường. Bơm có kiểu lắp dạng đứng với phần motor đặt phía trên. 

Điểm khác biệt chính của bơm trục đứng đa tầng cánh là có nhiều tầng cánh được lắp trên cùng 1 trục. Lưu lượng của bơm trục đứng đa tầng cánh tỷ lệ thuận với đường kính cánh bơm, còn áp suất bơm được xác định bởi số lượng tầng cánh. Vì vậy tùy theo áp suất mong muốn mà chọn bơm có số tầng cánh phù hợp

Bơm được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng đòi hỏi áp suất cao, có thể lên đến hàng 100 bar mà các bơm ly tâm thông thường không thể đáp ứng như bơm cấp nước cho nồi hơi, lọc nước mặn thành nước ngọt bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO), cấp nước cho tòa nhà cao tầng, xịt rửa sàn bể, các hệ thống HVAC công nghiệp.

Bơm trục đứng là gì

Ưu điểm của bơm trục đứng đa tầng cánh

 • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là bơm trục đứng đa tầng cánh tạo được các dòng nước cao áp có thể lên đến hàng trăm bar nên phù hợp cho nhiều ứng dụng đòi hỏi áp suất cao.
 • Do bơm có kết cấu dạng trục đứng, đế bơm nhỏ nên chiếm ít diện tích lắp đặt ,phù hợp cho các không gian hạn hẹp.
 • Đa phần bơm trục đứng sử dụng các vật liệu chất lượng cao như Inox 304, 316 để chế tạo các bộ phận tiếp xúc ướt với lưu chất như: cánh bơm, trục bơm, vỏ bơm, bộ khuếch tán nên rất phù hợp khi sử dụng cho nước cấp, chống gỉ sét và tuổi thọ cao. Đặc biệt, một số dòng bơm trục đứng chịu được nước nóng lên đến 1200C
 • Bơm được chế tạo cơ khí chính xác nên có hiệu suất vượt trội, chi phí vận hành thấp và tiết kiệm điện năng. 

Bơm trục đứng đa tầng cánh gồm có những bộ phận chính nào?

Tổng quan bơm trục đứng đa tầng cánh gồm các bộ phần chính là : động cơ, guồng bơm và đầu bơm

 • Động cơ: bơm trục đứng thường sử dụng động cơ điện 1 phase hoặc 3 phase tùy thuộc vào lưới điện sẵn có với dãy công suất từ 1Hp cho đến hàng chục Hp (3 phase) tùy theo công suất bơm.
 • Guồng bơm: lắp phía dưới motor, bên ngoài là vỏ bơm, bên trong bao gồm cánh bơm, bộ khuếch tán, trục bơm thường được làm bằng Inox 304 hoặc 316. Các cánh bơm được lắp bên trong các bộ khuếch tán (diffuser) và xếp chồng lên nhau trên cùng 1 trục. Bộ khuếch tán có nhiệm vụ hướng dòng nước qua mỗi cánh bơm.
 • Đầu bơm hoặc đế bơm: có vị trí thấp nhất và là điểm cố định bơm lên sàn. Đầu bơm bao gồm đầu hút và đầu đẩy được thiết kế thẳng hàng hoặc lệch nhau tùy thương hiệu. Tuy nhiên, thiết kế thẳng hàng phổ biến hơn do dễ lắp đặt và tiết kiệm diện tích.
 • Ngoài ra, phớt bơm và khớp nối cũng là các phụ kiện quan trọng. Phớt bơm giúp lấp đầy khoảng trống giữa trục bơm và vỏ bơm, ngăn rò rỉ lưu chất.  Khớp nối giúp kết nối trục bơm và trục motor, giúp cho quá trình bảo dưỡng nhanh chóng và thuận lợi.

Cấu tạo chi tiết bơm trục đứng

Nguyên lý hoạt động của bơm trục đứng đa tầng cánh

Bơm trục đứng đa tầng cánh thường được lắp đặt theo dạng áp dương và nước được cấp vào đầu bơm qua đường ống hút.

Giống như các máy bơm ly tâm thông thường, bơm trục đứng sử dụng năng lượng từ động cơ để làm quay trục đã được lắp cánh bơm, tạo ra lực ly tâm lớn để hút và đẩy nước lần lượt qua các tầng cánh. 

Xét tại một tầng, cánh bơm trục đứng sẽ được lắp bên trong 1 “bộ khuếch tán”  làm nhiệm vụ hướng dòng nước cho tầng bơm tiếp theo, với mục đích giúp nâng cao hiệu suất thủy lực và giảm lực đẩy dọc trục do dòng nước cao áp tạo ra.

Lưu lượng bơm tỷ lệ thuận với đường kính cánh, trong khi đó áp suất bơm được xác định bởi số tầng cánh bơm. Vì vậy áp suất hoạt động của máy bơm là tổng áp suất qua các tầng cánh bơm. 

Bơm trục đứng đa tầng cánh dùng để làm gì?

Bơm được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng đòi hỏi áp suất nước cao, có thể lên đến hàng 100 bar mà các bơm ly tâm thông thường không thể đáp ứng như:
•    Bơm cấp nước cho nồi hơi. Tìm hiểu thêm về cách tính chọn máy bơm cấp nước cho lò hơi
•    Lọc nước mặn thành nước ngọt bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO)
•    Cấp nước cho tòa nhà cao tầng
•    Xịt rửa sàn bể
•    Các hệ thống HVAC công nghiệp.

Bơm trục đứng dùng để làm gì?

Nên mua bơm trục đứng đa tầng cánh hãng nào tốt nhất ?

Bơm trục đứng đa tầng cánh CNP

Là thương hiệu bơm trục đứng của nhà sản xuất CNP, được thành lập năm 1988 tai Trung Quốc và có trung tâm nghiên cứu lớn đặt tại Bacelona - Tây Ban Nha. Bơm được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu với các bộ phận chính như : trục bơm, cánh bơm, làm bằng Inox 304 chống gỉ sét tốt và bơm được nước nóng có nhiệt độ lên đến 1200C. Bơm sử dụng motor IE2 nên rất tiết kiệm điện năng, giá thành cạnh tranh và chất lượng ổn định nên được rất nhiều nhà thầu tin dùng.

Bơm trục đứng CNP

Máy bơm trục đứng CNP CDM 10-11, 5.5Hp

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: CNP
 • Bảo hành : 12 tháng
 • Lưu lượng: 8-12m3/h
 • Cột áp: 108-84 mét
 • Công suất motor: 5,5 Hp

Bơm trục đứng đa tầng cánh EBARA

Đây là dòng bơm trục đứng đa tầng cánh của nhà sản xuất Ebara, tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng về máy bơm, được thành lập năm 1912 tại Nhật Bản. Bơm trục đứng đa tầng cánh Ebara có thiết sáng tạo giúp giảm hơn 80% lực đẩy dọc trục nên giúp bơm hoạt động ổn định với môi trường công nghiệp nặng, cường độ cao. Có nhiều tùy chọn phớt bơm tùy theo loại và nhiệt độ lưu chất. Thay phớt bơm dễ dàng và nhanh chóng qua khớp nối linh hoạt mà không cần tháo rời motor. Giúp cho quá trình bảo dưỡng nhanh chóng, tiện lợi. Bơm trục đứng đa tầng cánh Ebara được tin dùng rộng rãi trên cả ứng dụng dân dụng lẫn công nghiệp.

Bơm trục đứng Ebara

Máy bơm trục đứng đa tầng cánh EBARA EVM

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: EBARA
 • Bảo hành : 12 tháng
 • Lưu lượng: 1-90 m3/h
 • Cột áp: 350 mét
 • Công suất motor: 11-15 kW

Bơm trục đứng đa tầng cánh GOULDS

 Ưu điểm của thương bơm trục đứng đa tầng cánh Goulds là có dãy sản phẩm rộng và đa dạng, có nhiều tùy chọn về công suất, vật liệu và motor nến sẽ đáp ứng hầu hết các yêu cầu cả về chí phí cũng kỹ thuật khắc khe nhất.

Bơm trục đứng Goulds

Máy bơm trục đứng đa tầng cánh GOULDS e-SV

 • Thương hiệu: GOULDS
 • Bảo hành : 12 tháng
 • Lưu lượng: 164m3/h
 • Cột áp:  365 mét
 • Công suất motor: 5,5 Hp

Hướng dẫn chọn máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh

Khi được lựa chọn đúng sẽ giúp bơm trục đứng hoạt động ổn định và an toàn trong thời gian dài mà không phát sinh quá nhiều yêu cầu bảo dưỡng ,sửa chữa. Có 2 yếu tố giúp chọn bơm trục đứng đa tầng cánh được chính xác bao gồm: 

Điểm hoạt động của bơm:

Cụ thể là cột áp và lưu lượng tại điểm hoạt động, đây là 2 thông số chính ảnh hưỡng đến công suất tiêu thụ điện của máy bơm.  Không nên chọn bơm quá lớn so với yêu cầu và có điểm hoạt động càng gần điểm BEP (Best Efficient Point) trên đường đặc tuyến càng tốt vì lúc này bơm đạt hiệu suất cao nhất, các chỉ số về độ ồn, độ rung giảm đáng kể.

Loại và nhiệt độ lưu chất:

Giúp lựa chọn vật liệu bơm và phớt bơm phù hợp, vừa tối ưu hóa chi phí và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. 

Bơm trục đứng đa tầng cánh khác bơm trục ngang đa tầng cánh ở điểm nào?

Cùng mục đích là tạo ra các dòng nước có áp suất cao nhưng có hai dạng bơm ly tâm đa tầng cánh được sử dụng phổ biến là bơm trục đứng đa tầng cánh và bơm trục ngang đa tầng cánh. Vậy mỗi dòng có những ưu và nhược điểm riêng như thế nào sẽ được chúng tôi so sánh qua hình ảnh phía dưới đây:

Điểm khác biệt giữa bơm trục đứng và bơm trục ngang

Các lưu ý khi sử dụng bơm trục đứng đa tầng cánh

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất bơm trục đứng đa tầng cánh giúp bơm hoạt động ổn định và đảm bảo ao toàn cho người vận hành. Sau đây là trích dẫn một số thông tin quan trọng, cùng kinh nghiệm thực tế của chúng tôi đối với dòng bơm này.

Các lưu ý khi sử dụng máy bơm trục đứng

Địa chỉ mua máy bơm trục đứng đa tầng cánh uy tín,chất lượng và giá tốt

sieuthicongnghiep.com.vn có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp bơm trục đứng đa tầng cánh chất lượng, giá tốt nhất hiện nay được đông đảo người dùng tín nhiệm. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn kỹ thuật cặn kẽ giúp bạn chọn đúng bơm trục đứng đến từ các thương hiệu hàng đầu. Không chỉ có chất lượng tốt, giá cạnh tranh, khi mua bơm trục đứng tại sieuthicongnghiep.com.vn còn có chế độ bảo hành lâu dài, giúp người dùng an tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng

Để được tư vấn miễn phí và đặt mua máy bơm trục đứng đa tầng cánh, xin vui lòng truy cập vào website sieuthicongnghiep.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

 • VPGD: Tầng 5, Toà nhà KICOSTRAN, 46 Bạch đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp HCM
 • Kho: Lô LG 6A đường số 2, KCN Xuyên Á, Xã Mỹ Hạnh Bắc, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0948 829 449
   
Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm