Tài khoản

Bộ giảm chấn cho bơm màng khí nén là gì?

Thứ hai, 29/11/2021, 16:42 GMT+7

Bài viết sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất về bộ giảm chấn cho bơm màng khí nén

Bộ giảm chấn bơm màng hay thường gọi là bộ ổn định dòng chảy là một phụ kiện thường dùng kết hợp với bơm màng khí nén để làm giảm sự xung động của bơm, giúp bảo vệ các thiết bị như đồng hồ áp, cảm biến, chống rung cho đường ống.

hình ảnh lắp đặt thực tế của bộ giảm chấn  bơm màng
Bộ giảm chấn bơm màng được sử dụng để ổn định dòng ra cho bơm

Vì sao nên lắp bộ giảm chấn bơm màng ?

Bơm màng là một thiết bị rất hữu ích để luân chuyển các lưu chất ăn mòn, mài mòn hoặc có độ nhớt cao. Tuy nhiên, một đặc điểm của bơm màng là tạo ra dòng chảy có xung động mạnh, ngắt quãng do cơ chế nạp xã của màng bơm. Điều này gây ra một số tác hại như:

lý do cần lắp đặt bộ giảm chấn cho bơm màng khí nén
Những tác hại của xung động gây ra bởi bơm màng khí nén
Để khắc phục các nhược điểm này thì bộ giảm chấn cho bơm màng một giải pháp hiệu quả, giúp dòng chảy ổn định, liên tục, nâng cao hiệu suất toàn hệ thống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ giảm chấn  bơm màng

Nguyên lý : Bộ giảm chấn bơm màng tương tự như bộ giảm sốc cho xem gắn máy. Thiết bị tạo ra một màng đàn hồi với một lớp "đệm khí nén" phía sau màng để hấp thụ xung động không làm cản trở dòng chảy lưu chất. Thiết bị giúp giảm đến 80% xung động do bơm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ giảm chấn bơm màng khí nénMô phỏng nguyên lý hoạt động của bộ giảm chấn bơm màng khí nén

Cấu tạo:  Khi xung động xảy ra do hoạt động của bơm , nó sẽ tạo ra áp lực trong khoang A lớn hơn khoang B. Màng ngăn sẽ hoạt động như một tấm đệm không khí và tự động điều chỉnh theo sự thay đổi áp suất này và hấp thụ các xung động bằng cách nâng vị trí trục lên trên và cho phép khí nén vào trong Buồng B nhiều hơn để đạt vị trí cân bằng áp cho màng. Nếu áp suất chất lỏng giảm, áp suất không khí trong Buồng B làm cho màng ngăn di chuyển xuống dưới, làm dịch chuyển trục và thay đổi vị trí van, giải phóng áp suất dư thừa trong Buồng B đưa màng ngăn về vị trí cân bằng. Cơ chế này có thể làm giảm 80%  xung đột ngột gây ra bởi bơm màng.

Ưu điểm của việc lắp bộ giảm chấn cho bơm màng khí nén
Bộ giảm chấn giúp làm giảm 80% xung động gây ra bởi bơm màng

Lợi ích khi lắp bộ giảm chấn bơm màng ?

  • Giảm 80% xung động, giúp dòng chảy ổn định, bảo vệ thiết bị lắp phía sau bơm: đồng hồ áp, cảm biến…
  • Bảo vệ các mối hàn và giá đỡ đường ống khỏi bị hư hại do rung lắc mạnh.
  • Giảm lực cắt của bơm tác động lên lưu chất.
  • Giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn do máy bơm.
  • Không tạo bọt và giọt bắn nguy hiểm cho người vận hành.

 

Vị trí sử dụng bộ giảm chấn bơm màng

Bộ giảm chấn  bơm màng thường được sử dụng kết hợp với bơm màng khí nén. Tuy nhiên vẫn có thể linh hoạt lắp đặt tại các vị trí cần ổn định dòng chảy tại đầu hoặc cuối nguồn của hệ thống . Video sau sẽ cho biết vị trí sẽ lắp đặt bộ ổn định dòng và cách sử dụng nó để giảm xung động.

Kết luận

Bộ giảm chấn bơm màng được sử dụng rất linh hoạt tùy theo nhu cầu và ứng dụng. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thêm thông tin chi tiết và giúp bạn chọn được bộ ổn định dòng phù hợp với hệ thống bên mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào. Được phục vụ là niềm vinh hạnh của chúng tôi.

 

Thiết bị giảm chấn bơm màng ARO

 

Thiết bị giảm chấn bơm màng ARO

Thiết bị giảm chấn bơm màng ARO được sử dụng kết hợp với bơm màng khí nén  để ổn dịnh dòng chảy của hệ thống. Giúp giảm 80% xung động. Bảo vệ các thiết bị như đồng hồ áp, cảm biến lưu lượng, chống rung lắc cho đường ống
Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm