Tài khoản

Bơm định lượng Dosatron là gì? Ứng dụng bơm định lượng Dosatron.

Thứ tư, 18/05/2022, 09:53 GMT+7

Bơm định lượng Dosatron là gì?

Bơm định lượng Dosatron là một thiết bị giúp cho việc định lượng và hòa trộn hoạt chất một cách đơn giản và hiệu quả được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trong các lĩnh vực: nông nghiệp, chăn nuôi, xử lý nước, gia công kim loại…

Bơm định lượng Dosatron được sử dụng trong chăn nuôi heoBơm định lượng Dosatron được sử dụng trong chăn nuôi heo

Điểm khác biệt lớn giữa bơm định lượng Dosatron và các dòng bơm định lượng thông dụng là bơm không sử dụng bất cứ thứ gì liên qua đến điện như motor, dây điện, rơle,  mà sử dụng áp lực dòng nước để định lượng và hòa trộn hóa chất. 

Người vận hành chỉ cần can thiệp đến bơm khi cần điều chỉnh tỷ lệ hóa chất cần châm. Bơm hoạt động ổn định với tỷ lệ châm hóa chất gần như không đổi bất kể sự dao động về lưu lượng và áp suất của dòng nước qua bơm, loại bỏ hoàn toàn mọi nguy cơ quá liều.

Ứng dụng bơm định lượng Dosantron?

Nông nghiệp

Kiểm soát lượng nước và dinh dưỡng cần thiết để cây trồng phát triển tối ưu là thách thức của ngành nông nghiệp. Với tỷ lệ châm không đổi, khả năng hòa trộn đồng nhất, Bơm định lượng Dosatron bổ sung dinh dưỡng, hoạt chất nông nghiệp qua hệ thống tưới tiêu một cách đơn giản và tự động, đồng thời cho phép người vận hành can thiệp rất dễ dàng khi thấy cần thiết.

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong nông nghiệp

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong nông nghiệp

Chăn nuôi

DOSATRON đã góp phần cải thiện sức khỏe vật nuôi bằng cách kiểm soát liều lượng dinh dưỡng, thuốc điều trị thông qua đường nước uống, đây là phương pháp lý tưởng đang được áp dụng rộng rãi tại các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà, bò, thỏ, v.v.). Bơm định lượng DOSATRON giúp kiểm soát chính xác liều lượng (kháng sinh, men vi sinh, enzym, v.v.), bổ sung (vitamin, khoáng chất, v.v.) hoặc tiêm phòng (vắc xin có thể được sử dụng qua nước uống). Bơm đảm bảo liều lượng chính xác bất kể sự dao động áp suất và lưu lượng nước (theo tình trạng tiêu thụ của động vật).

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong chăn nuôi

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong chăn nuôi

Rửa xe

Ngành giao thông vận tải đang trong quá trình phát triển bùng nổ và số lượng phương tiện lưu thông hàng ngày tăng lên. Theo đó nhu cầu vệ sinh xe cũng tăng lên nhanh chóng. Bơm định lượng DOSATRON là giải pháp đơn giản và hiệu quả để châm hóa chất tẩy rửa vào dòng nước sử dụng cho các hệ thống rửa xe công nghiệp lẫn thủ công. Có khả năng hoạt động tốt với hầu hết các chất tẩy rửa hiện có trên thị trường, phù hợp với nhiều công nghệ tẩy rửa. Bơm định lượng Dosatron góp phần tối ưu hóa chi phí vận hành, tiện lợi và gia tăng lợi nhuận đáng kể cho ngành. 

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong ngành rửa xe

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong ngành rửa xe

Gia công kim loại

Từ quá trình khai thác đến khi hoàn thiện, kim loại phải trải qua nhiều quá trình gia công trước khi đạt được mục đích sử dụng cuối cùng (lĩnh vực ô tô, hàng không, lĩnh vực đường sắt, van và máy bơm công nghiệp, cơ khí nói chung, cơ khí chính xác, v.v.). Một số bước quy trình yêu cầu sử dụng nước kết hợp với việc bổ sung các chất phụ gia: dung dịch cắt để gia công, silicone để làm xốp, chất tẩy rửa để làm sạch và tẩy dầu mỡ vv ....
Mặc dù chất lượng nước đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng này, nhưng hiệu suất của việc định lượng phụ gia là rất quan trọng, góp phần vào chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa chi phí vận hành.
Nhờ dễ sử dụng, chi phí bảo trì thấp và có khả năng xử lý hầu hết các chất phụ gia trong ngành, DOSATRON cung cấp một giải pháp kỹ thuật vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí, đặc biệt cho các phụ gia nhớt yêu cầu tỷ lệ kết hợp cao (> 5%).

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong gia công kim loại

Ứng dụng bơm định lượng Dosatron trong gia công kim loại

Chứng nhận ATEX

Nhiều quy trình định lượng được xây dựng cho các quy trình công nghiệp phổ biến như dược phẩm, công nghiệp hóa chất, khai thác mỏ, quản lý nước thải, lọc dầu hoặc ứng dụng sơn công nghiệp. Nhưng để hoạt động trong môi trường ATEX, sẽ rất giới hạn các phương pháp định lượng được sử dụng.
Dẫn đầu thế giới về các giải pháp định lượng tỷ lệ không dùng điện, Dosatron đáp ứng các yêu cầu của quy định ATEX trong vùng 0 hoặc 20, cho phép định lượng trực tiếp nhiều loại phụ gia, được sử dụng trong công nghiệp như axit hoặc kiềm, chất lỏng hoặc nhớt. Một giải pháp thay thế đơn giản hơn so với các công nghệ sử dụng điện hiện nay nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao trong khi góp phần tối ưu hóa ngân sách xây dựng và bảo trì.

Bơm định lượng Dosatron đạt chứng nhận Atex

Bơm định lượng Dosatron đạt chứng nhận Atex

Đặc tính kỹ thuật bơm định lượng Dosatron

Không sử dụng điện năng

Bơm định lượng Dosatron có cơ cấu thủy lực phù hợp để sử dụng nguồn năng lượng từ áp lực dòng nước để kích hoạt cơ chế định lượng của bơm. Do không sử dụng điện năng nên bơm định lượng có chi phí vận hành gần như bằng 0 và rất an toàn cho người sử dụng.

Khả năng kiểm soát nồng độ và hòa trộn đồng nhất dung dịch

Bơm định lượng Dosatron kết hợp cả 2 chức năng là: định lượng và hòa trộn. Dung dịch sau bơm có nồng độ ổn định (theo tỷ lệ châm đã cài đặt) và đồng nhất bất kể sự dao động của áp lực và lưu lượng của dòng nước qua bơm.

Dãy công suất rộng phù hợp cho nhiều ứng dụng

Bơm định lượng Dosatron có lưu lượng từ 10 lít/h - 20m3/h phù hợp cho nhiều ứng dụng và nhu cầu cụ thể như châm dung dịch dinh dưỡng hoặc men vi sinh để cải thiện sức khỏe vật nuôi cho đến châm Clo khử trùng cho các nhà máy nước cấp công suất lớn.

Chi phí thấp

Bơm sử dụng áp lực nước để định lượng và hòa trộn hóa chất nên có giá thành và chi phí vận hành thấp hơn rất nhiều so với các hệ thống sử dụng điện năng như bơm định lượng và hệ thống khuấy trộn thông dụng.Bơm rất ít yêu cầu bảo dưỡng

Lắp đặt nhanh chóng, bảo dưỡng dễ dàng

Bơm được lắp đặt nhanh chóng để đưa vào sử dụng tại bất kỳ vị trí nào miễn là có dòng nước áp lực từ 6m-10 bar. Bơm hoạt động ổn định mà không yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên. Do  không sử dụng điện nên bơm hầu như an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Hầu hết các Bơm định lượng Dosatron đều đạt chứng nhận ATEX phù hợp cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao: hóa chất, dầu khí, giấy, khí đốt…

Ưu điểm bơm định lượng Dosatron

Ưu điểm bơm định lượng Dosatron

Nguyên lý hoạt động, cấu tạo và các dạng lắp đặt bơm định lượng Dosatron

Cấu tạo bơm định lượng Dosatron

Cấu tạo bơm định lượng Dosatron

Nguyên lý hoạt động bơm định lượng Dosatron

Bơm định lượng Dosatron được chế tạo với mục đích sử dụng sức nước để định lượng hoạt chất với độ chính xác cao và ổn định. Bơm có thân ngoài làm bằng nhựa PP gia cường, bên trong gồm 1 motor thủy lực có các van 1 chiều và một cò lẩy lắp ở đỉnh motor giúp đóng mở hệ van, để nâng, hạ piston tạo thành các chu kỳ nạp xã luôn phiên. 

  • Ở chu kỳ nạp: Dòng nước có áp được cấp vào bơm, đẩy motor thủy lực đi từ “điểm chết trên” xuống “điểm chết dưới”. Khi đó, piston phía dưới motor sẽ lấy hoạt chất từ xylanh theo thể tích nhất định (đã cài đặt trước)  và nước được lắp đầy thể tích khoang trên của bơm 
  • Ở chu kỳ xả, kết hợp với trộn: Khi motor đảo chiều đi từ “ điểm chết dưới” lên “điểm chết trên”, hoạt chất và nước được châm và hòa trộn tại khoang giữa thân bơm, tạo thành một dung dịch đồng nhất và được đẩy ra khỏi bơm theo đường ống xã.

Các dạng lắp đặt bơm định lượng Dosatron

Tùy theo mục đích sử dụng mà bơm được lắp đặt theo nhiều cách khác nhau: 

Kiểu lắp bơm dosatron dạng cơ bản Kiểu lắp bơm Dosatron có ống by-pass
Đây là dạng lắp phổ biến nhất của bơm định lượng Dosatron. Bơm được lắp trực tiếp trên đường nước cấp vào hệ thống. Hữu ích khi cần cô lập hệ bơm định lượng mà không làm cản trở dòng chảy của nước
Bơm Dosatron được lắp nối tiếp Bơm Dosatron được lắp song song
Hữu ích khi cần hòa trộn nhiều hóa chất khác nhau hoặc muốn tăng nồng độ hóa chất cần châm  Hữu ích khi cần tăng lưu lượng của hệ bơm định lượng mà không làm thay đổi nồng độ hóa chất cần châm

So sánh bơm định lượng Dosatron với bơm định lượng thông dụng?

DOSATRON VENTURI BƠM ĐIỆN
Động cơ điện Không  Không Có 
Khả năng điều chỉnh tỷ lệ định lượng Không
Khoảng cách hút dọc, đẩy ngang 4mt / 20 mt Không Không
Bảo trì, vệ sinh Đơn giản Khó khăn Khó khăn
Khả năng di động Không Có 
Tỷ lệ định lượng ổn định theo sự dao dộng của dòng chảy Không Không
Độ tạo nhũ Không Có 

Vệ sinh và cảnh báo an toàn cho khu vực lắp đặt thiết bị

Không Không Cần
Chương trình điều khiển Không Không Cần 
Nhân viên vận hành Không Không Cần

Hình ảnh lắp đặt thực tế bơm định lượng Dosatron

Hình ảnh lắp đặt thực tế bơm định lượng Dosatron

Hình ảnh lắp đặt thực tế bơm định lượng Dosatron

Siêu thị công nghiệp

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Giao nhận tiện lợi

Giao nhận tiện lợi

Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt

Thanh toán linh hoạt

Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Đổi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật trong 7 ngày
Hậu mãi chu đáo

Hậu mãi chu đáo

Tận tình chăm sóc khách hàng suốt dòng đời sản phẩm