Vì sao máy bơm chìm 1 pha nên lắp thêm tụ điện

Máy bơm chìm 1 pha

Các dòng sản phẩm máy bơm chìm 1 pha hiện rất phổ biến và có nhiều trên thị trường. Chúng được sử dụng chủ yếu trong bơm nước giếng khoan, nước thải. Các loại bơm 1 pha thường được khuyến cáo lắp thêm tụ điện khi hoạt động. Vì sao phải như vậy?

Hẳn mọi người đã nghe nhiều đến các dòng máy bơm chìm. Và máy bơm chìm 1 pha là một trong những phân khúc được nhiều người tin dùng. Sản phẩm này được đặt chìm trong nước để hoạt động bơm, hút nước. Máy bơm chìm hoạt động tốt và hiệu quả cao hơn so với các loại bơm đặt cạn.

Máy bơm chìm 1 pha thường là dòng bơm chìm nước thải. Nó được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau để hỗ trợ việc bơm – hút nước. Bơm chìm cũng có những dòng chuyên dụng dành cho bơm nước sạch. Khi lắp đặt và sử dụng loại bơm chìm 1 pha người ta thường phải lắp thêm tụ điện. Đây là thiết bị điện giúp bơm vận hành tốt, ổn định.

máy bơm chìm 1 pha

Vì sao sử dụng tụ điện cho máy bơm chìm 1 pha

Hầu hết các loại động cơ 1 pha khi hoạt động đều phải sử dụng tụ điện. Với máy bơm chìm 1 pha cũng vậy, nó sử dụng điện áp 220V và phải lắp thêm tụ điện. Hiện tại, tụ điện có 2 dạng là tụ ngâm và tụ đề.

Chúng ta vẫn thường thắc mắc vì sao khi sử dụng máy bơm chìm 1 pha phải lắp tụ điện mà động cơ 3 pha thì không. Nên hiểu rằng, các loại bơm, thiết bị sử dụng động cơ 3 pha nghĩa là dòng điện 3 pha sẽ đi vào 3 cuộn dây stato. Từ đó sinh ra từ trường, dòng điện động cơ nhỏ nên không cần tụ điện.

Nhưng với máy bơm chìm 1 pha dòng điện khi đi vào sẽ không sinh ra từ trường. Nó chỉ tạo ra từ trường mạch đập và không làm roto quay. Vì vậy, cần lắp đặt thêm tụ điện để tạo ra từ trường quay cho động cơ của bơm.

Chính vì điều này nên các dòng máy bơm chìm 1 pha thường không có công suất lớn. Những loại bơm này thường có công suất nhỏ và chủ yếu sử dụng trong dân dụng hoặc các công việc không thường xuyên sử dụng bơm.

Khi lựa chọn tụ điện để lắp đặt thêm cho máy bơm chìm 1 pha chúng ta cần chọn thiết bị phù hợp. Bởi không phải lắp tụ điện loại nào cũng được. Với bơm chìm 1 pha tụ điện không thể lắp trực tiếp sẵn vào động cơ. Nó phải được lắp ở mặt đất và mọi người phải tính toán hợp lý để chọn tụ điện phù hợp và tốt nhất.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được vì sao phải lắp thêm tụ điện cho máy bơm chìm 1 pha. Thiết bị này sẽ góp phần giúp bơm hoạt động tốt, ổn định và hiệu quả. Nó sẽ đảm bảo nguồn điện, điện áp một cách ổn định để tránh sự cố, hư hại có thể xảy ra. Vì vậy, mọi người nên lưu ý và lựa chọn tụ điện cẩn thận khi lắp cho máy bơm chìm 1 pha.

Chú ý khi lắp đặt máy bơm chìm 1 pha

Lắp đặt bơm chìm đúng cách, đúng kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng giúp bơm hoạt động tốt, hiệu quả. Đồng thời sẽ giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị tốt hơn nhiều. Vì vậy, khi lắp đặt máy bơm chìm 1 pha mọi người nên lưu ý những điều sau:

Kiểm tra trước khi lắp đặt

  • Mọi người cần kiểm tra kỹ về thiết bị máy bơm chìm 1 pha xem có đúng như yêu cầu sử dụng hay không.
  • Xem xét vị trí lắp đặt máy bơm đã được vệ sinh, cân bằng hay chưa. Đồng thời kiểm tra đường dây điện, đầu hút – xả của bơm, các phụ kiện kèm theo bơm.
  • Cần phải đo độ cách điện của động cơ, cáp sẽ dùng để thả chìm trong nước. Đồng thời đo các chỉ số khác để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện lắp đặt máy bơm chìm 1 pha.

Lắp đặt máy bơm chìm 1 pha

  • Quá trình lắp đặt bơm cần phải ngắt hết các nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Khi vận chuyển, lắp máy bơm chìm 1 pha không được kéo cáp.
  • Vị trí lắp bơm không được cạnh bể, hồ hoặc các khu vực có mức nước thấp.
  • Nơi đặt bơm phải có mức nước phù hợp theo hướng dẫn và khuyến cáo, phải là nơi có ít rung động nhất.
  • Sau lắp đặt máy bơm chìm 1 pha nên kiểm tra lại trước khi vận hành để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng máy bơm chìm 1 pha mọi người nên chọn các dòng bơm chất lượng cao. Không nên mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường vì không đảm bảo chất lượng và an toàn. Hiện nay, máy bơm chìm Zenit là dòng bơm đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi. Bơm Zenit là dòng bơm của Ý với nhiều ưu điểm, khả năng hoạt động tốt. Chúng được ứng dụng trong nhiều công trình trên thế giới.

Và tại Việt Nam Công ty Tinh Tuệ là nhà phân phối chính thức sản phẩm bơm chìm Zenit. Chúng tôi đã và đang mang lại cho khách hàng rất nhiều sản phẩm tốt, chất lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Mọi sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều đạt chuẩn nên quý khách có thể yên tâm.

Công ty Tinh Tuệ – luôn đồng hành cùng quý khách.

Tin liên quan

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu