Nguyên lý máy bơm nước

Nguyên lý máy bơm nước

Bạn có biết nguyên lý máy bơm nước hoạt động ra sao không? Hay có biết chúng có những loại nào không? Nếu không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Cuộc sống của chúng ta rất cần đến nước. Nước xuất hiện trong mọi hoạt động từ sinh hoạt cho đến sản xuất. Đây là thành phần không thể nào thiếu được cho sự sống của con người và vạn vật. Và, để có nguồn nước cho chúng ta sử dụng không thể bỏ qua vai trò của các loại máy bơm nước. Chúng giúp bơm hút nước từ các giếng sâu bên dưới lòng đất lên các bể, bồn chứa để phục vụ nhu cầu sử dụng. Nếu không có máy bơm nước chúng ta khó có thể có được nước để sử dụng.

Máy bơm nước là thiết bị thủy lực sử dụng nguồn năng lượng như cơ năng, điện năng, thủy năng… để đưa chất lỏng lên cao hoặc đi theo các đường ống. Chúng là thiết bị đắc lực cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Máy bơm nước có cấu tạo thế nào

Bơm nước trên thị trường có rất nhiều dòng, nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có cấu tạo tương tự nhau và bao gồm động cơ điện và đầu bơm.

Phần động cơ điện bao gồm các chi tiết như: vỏ động cơ, stato, roto, quạt làm mát, bạc đạn, bảng điện.

Phần đầu bơm sẽ có vỏ bơm, cánh bơm, guồng bơm, phớt cơ học và các gioăng tròn.

Mỗi bộ phận, mỗi chi tiết của máy bơm đều nắm giữ những nhiệm vụ quan trọng đối với hoạt động của bơm. Thiếu chúng máy sẽ khó hoạt động ổn định và đem lại hiệu quả trong việc bơm hút nước.

Nguyên lý máy bơm nướcNguyên lý máy bơm nước

Các dòng máy bơm nước trên thị trường hiện nay đa phần là bơm ly tâm. Dòng sản phẩm này được ứng dụng nhiều và phổ biến hơn các dạng máy bơm khác. Do đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên lý máy bơm nước ly tâm.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước ly tâm như sau:

Dòng bơm này hoạt động dựa vào lực ly tâm. Lực ly tâm có xu hướng kéo vật ra xa khỏi trục quay với phương mà lực đi qua tâm.

Khi chất lỏng được hút vào tâm quay của cánh bơm, nhờ lực ly tâm nước sẽ văng ra mép cánh bơm. Thông qua phần cánh bơm nước sẽ truyền năng lượng và một phần chuyển thành áp năng, một phần thành động năng để giúp nước chuyển động. Vì vậy mà nước sẽ được bơm đi xa hoặc đẩy lên cao tùy vào loại bơm.

Nếu muốn máy bơm nước hoạt động tốt cần đảm bảo cấp đủ lượng nước cho thân bơm, ống hút. Do đó chúng ta phải mồi bơm cho chúng ở lần đầu tiên sử dụng. Và những lần sau máy sẽ tự hút nước mà không cần mồi bơm. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục và tạo nên hoạt động của máy bơm.

Đây chính là nguyên lý máy bơm nước hoạt động mà mọi người cần biết. Chúng ta khi nắm rõ sẽ biết cách bơm vận hành cũng như giúp việc sử dụng đạt kết quả tốt nhất.

Một số loại máy bơm nước phổ biến

Máy bơm nước xuất hiện trong hầu hết mọi công việc, mọi lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bơm nước sinh hoạt, dùng trong các nhà máy… Ở mỗi công việc có những yêu cầu riêng về máy bơm nước. Vì vậy, chúng cũng được sản xuất với nhiều loại, nhiều dòng khác nhau. Dựa vào từng nhu cầu chúng ta sẽ chọn máy bơm phù hợp, và hiện nay có một số loại như:

  • Máy bơm cánh quạt: Đây là loại bơm hoạt động khi phần mô tơ làm quay cánh quạt. Nước sẽ được hút vào theo đường hút nhờ tác dụng của module cánh quạt. Bơm cánh quạt có các dạng như bơm hướng trục, bơm dọc trục hoặc bơm hỗn hợp.
  • Máy bơm điện chìm: Là dòng bơm ly tâm kết hợp được đặt chìm hoàn toàn trong nước. Chúng rất hữu hiệu và được sử dụng phổ biến để bơm nước ngầm, các giếng sâu.
  • Máy bơm ly tâm: Kiểu bơm này phổ biến nhất trên thị trường và được ứng dụng trong cả sinh hoạt lẫn sản xuất.
  • Máy bơm piston: Dòng bơm này chuyên dụng và được sử dụng chủ yếu trong hoạt động sản xuất. Nhờ vào hành trình nén – xả của piston để điều khiển hoạt động của bơm.

Ngoài ra còn nhiều loại máy bơm nước khác để mọi người lựa chọn và tìm hiểu khi có nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin về nguyên lý máy bơm nước cũng như các dòng bơm phổ biến. Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người và có sự lựa chọn thiết bị phù hợp.

Nếu quý khách đang muốn tìm hiểu hoặc mua máy bơm nước hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ. Chúng tôi là nhà cung cấp bơm nước công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường. Sản phẩm mà chúng tôi phân phối là những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các dòng máy cũng rất đa dạng để mọi người lựa chọn như: bơm nước sạch, bơm nước thải, bơm bùn, bơm nước thải có lẫn rác… Mọi sản phẩm đều được cam kết chất lượng, chính hãng, giá thành hợp lý và cạnh tranh nhất.

Quý khách khi đến với chúng tôi nhất định sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, đừng ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu