Máy bơm nước lên nhà cao tầng

Máy bơm nước lên nhà cao tầng

Một chiếc máy bơm nước lên nhà cao tầng tốt, phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao. Nó sẽ giúp bơm được nước từ giếng, bể ngầm lên các bồn chứa trên cao. Từ đó phục vụ nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt của các nhà cao tầng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bơm này qua những chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Máy bơm nước đẩy cao lên nhà cao tầng là gì?

Máy bơm nước lên nhà cao tầng là dòng bơm đẩy cao dân dụng được sử dụng khá nhiều. Chúng được ứng dụng cho việc bơm nước từ giếng, bể ngầm lên các bồn chứa ở khu vực trên cao. Dòng bơm này có khả năng bơm được nước lên độ cao trên 40m hoặc hơn.

Ngoài dùng cho việc bơm nước lên các nhà cao tầng chúng cũng có thể dùng để bơm tưới tiêu, bơm nước từ ao hồ lên các đồi cao để tưới cây. Máy bơm nước lên nhà cao tầng có cột áp cao, đảm bảo được lưu lượng ổn định. So với các loại máy bơm thông thường dòng máy này có công suất cũng như cột áp cao hơn nhiều.

Cấu tạo máy bơm nước lên nhà cao tầng

So với các dòng bơm khác loại máy bơm nước lên nhà cao tầng có cấu tạo không khác gì. Chúng cũng có 2 bộ phận chính là motor và đầu bơm. Tuy nhiên, để đẩy được nước lên cao hơn thì cấu tạo của các bộ phận cũng có sự khác biệt.

Máy bơm nước lên nhà cao tầng

  • Phần motor

Vỏ motor: Phần này rất quan trọng vì có tác dụng trong việc bảo vệ những linh kiện và các bộ phận bên trong máy. Trong đó chủ yếu là stato và roto của máy bơm nước lên nhà cao tầng. Stato là bộ phận đứng yên và tạo ra từ trường để làm quay roto. Phần roto sẽ quay và chúng được nối với cánh quạt và giúp cánh quạt quay được.

Quạt tản nhiệt: Có nhiệm vụ làm mát cho động cơ máy bơm khi hoạt động. Nếu thiết bộ phận này motor máy bơm nước lên nhà cao tầng sẽ nóng và dẫn đến hư hỏng.

Vòng bi: Giúp cố định trục quay của roto để chúng hoạt động ổn định và trơn tru.

Bảng điện: Bao gồm các mạch điện, tụ điện để điều chỉnh dòng điện của máy bơm và giúp bơm luôn ổn định.

  • Đầu bơm

Guồng bơm: Đây là phần vỏ bọc bên ngoài của bộ phận đầu bơm. Chúng giúp bảo vệ phần cánh và một số linh kiện trong máy bơm nước lên nhà cao tầng.

Cánh bơm: Chúng thiết kế nối với phần stato để có thể quay và hút đẩy nước vào trong guồng bơm.

Nên dùng loại máy bơm nước lên nhà cao tầng nào?

Các dòng bơm dân dụng dùng bơm nước lên cho nhà cao tầng hiện nay khá nhiều. Với những nhà cao từ 1 – 2 tầng chúng ta có thể chọn các dòng bơm thông thường. Nhưng nếu nhiều tầng hơn những thiết bị này sẽ không đáp ứng được nhu cầu bơm hút nước. Cho nên, cần có dòng bơm chuyên dụng riêng cho các nhà cao từ 3 tầng trở lên.

Hiện tại, máy bơm nước lên nhà cao tầng nhiều tầng chúng ta có thể sử dụng 1 trong 2 loại phổ biến sau:

Máy bơm nước đẩy cao

Nhiệm vụ và chức năng của bơm nước đẩy cao là hút và đẩy nước lên các bồn chứa trên cao. Cột áp của chúng lớn nên thích hợp cho các nhà cao tầng đến vài chục mét. Máy bơm nước lên nhà cao tầng dạng này có thể hoạt động liên tục mà không ảnh hưởng hiệu quả. Tuy nhiên, để giúp bơm hoạt động tốt và duy trì tuổi thọ người ta thường lắp thêm rờ le. Nó sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ cho máy bơm khi hoạt động.

Máy bơm tăng áp

Với nhà cao tầng cũng thường sử dụng bơm tăng áp để giúp áp lực nước mạnh hơn. Từ đó nước sẽ chảy ra vòi mạnh hơn. Dòng bơm này không hoạt động liên tục như loại máy bơm nước lên nhà cao tầng đẩy cao. Mà chúng sẽ hoạt động khi có dòng nước đi qua, và ngắt bơm khi không còn dòng nước. Chính vì vậy mà tuổi thọ bơm được kéo dài và duy trì tốt hơn.

Lựa chọn máy bơm nước lên nhà cao tầng

Đối với bất kỳ máy bơm nước nào khi chọn mua cũng cần tìm hiểu kỹ. Phải nắm được các thông số kỹ thuật của bơm để mua được sản phẩm phù hợp. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng tốt nhất.

Với máy bơm nước lên nhà cao tầng cũng vậy, mọi người cần có sự tìm hiểu về bơm. Đặc biệt chú trọng đến lưu lượng và cột áp của máy bơm. Ở dòng máy bơm nước lên nhà cao tầng 2 thông số này sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Tức là cột áp càng cao thì lưu lương bơm nhỏ và ngược lại, lưu lượng lớn thì cột áp thấp.

Để chọn máy bơm nước lên nhà cao tầng phù hợp mọi người chú trọng đến lưu lượng nước cần sử dụng và cần bơm.

Tiếp đó là chiều cao của cột hút nước, nó sẽ được tính từ trung tâm máy bơm đến mực nước của giếng hoặc bể ngầm.

Và không thể bỏ qua chiều cao cột đẩy là từ trung tâm máy tới miệng thoát của ống nước.

Cần phải biết được 3 điều này mới chọn được máy bơm nước lên nhà cao tầng tương ứng. Chẳng hạn như nếu nhà bạn cao từ 3 – 4 tầng, muốn lưu lượng nước khoảng 45 lít/phút. Loại bơm với cột áp khoảng 45m, công suất 200 – 300W sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn với những nhà cao hơn chúng ta sẽ chọn bơm có cột áp và công suất lớn hơn.

Đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người trong tìm hiểu và lựa chọn bơm nước cho nhà cao tầng. Chúng ta cần có sự tìm hiểu về sản phẩm trước khi có ý định sử dụng. Nhờ đó sẽ giúp việc sử dụng cũng như chọn mua đạt kết quả cao nhất.

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu