Máy bơm nước giếng khoan sâu, cách lựa chọn và lắp đặt

Máy bơm nước giếng khoan sâu

Máy bơm nước giếng khoan sâu là lựa chọn của nhiều người trong việc bơm nước ngầm. Thiết bị này rất hữu hiệu trong việc bơm hút nước ở các giếng sâu vài chục mét. Chúng hoạt động hiệu quả, ổn định và có chi phí đầu tư hợp lý. 

Bơm chìm giếng khoan muốn hoạt động tốt chúng ta cần phải chọn được dòng bơm tốt, chất lượng. Đồng thời việc lắp đặt, sử dụng cũng phải đúng cách, đúng kỹ thuật để nâng cao hiệu quả và tuổi thọ thiết bị. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin này đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau.

Kiểm tra đặc tính giếng khoan

Máy bơm nước giếng khoan sâu được dùng để bơm nước ở các giếng khoan dân dụng hoặc công nghiệp. Để lựa chọn bơm phù hợp chúng ta cần kiểm tra đặc tính của giếng khoan trước. Cụ thể:

Kiểm tra mặt nước tĩnh: Tức là mặt nước khi máy bơm hoạt động hút nước khiến nước hụt xuống một khoảng. Mọi người cần kiểm tra và xác định mặt nước, vị trí đặt bơm sao cho phù hợp. Tránh việc lắp bơm không phù hợp khiến nó bị hụt nước nhiều và không hoạt động tốt.

Kiểm tra độ pH: Độ pH thích hợp để máy bơm nước giếng khoan sâu hoạt động tốt là từ 6.5 – 8.5. Đây là mức pH phù hợp để có thể sử dụng, dùng tưới cây, sinh hoạt… Nếu pH quá cao hoặc quá thấp đều không phù hợp để sử dụng cũng như khiến bơm nhanh hỏng.

Kích thước tạp chất: Bơm giếng khoan được thiết kế dạng cánh trượt, khác với các loại bơm khác. Cho nên, tạp chất có trong nước không được lớn hơn 0.5mm để không làm kẹt bơm. Vì vậy, cần kiểm tra điều này trước khi lắp đặt bơm.

máy bơm nước giếng khoan sâu

Lựa chọn máy bơm nước giếng khoan sâu

Đây là vấn đề cần được quan tâm nhiều để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khâu lựa chọn máy bơm được đánh giá rất quan trọng nên mọi người phải chú ý nhiều. Muốn chọn được máy bơm nước giếng khoan sâu tốt cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tìm hiểu kỹ các thông số như lưu lượng, cột áp, công suất của bơm. Những thông số này có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Mọi người cũng cần lựa chọn dựa trên nhu cầu, mục đích sử dụng. Có như vậy mới chọn được bơm tốt và phù hợp.

Thêm vào đó, chọn bơm giếng khoan cũng phải dựa vào đặc điểm địa chất khu vực. Ở mỗi nơi có những đặc điểm khác nhau nên chúng ta sẽ chọn bơm với các cánh bơm tương ứng nhất.

Đồng thời, đừng quên chọn máy bơm của những thương hiệu uy tín và từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Tránh chọn mua bơm của những đơn vị không đảm bảo, hoặc hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Như vậy sẽ tránh mua phải máy bơm nước giếng khoan sâu giả, kém chất lượng.

Chọn phụ kiện cho máy bơm

Muốn lắp đặt máy bơm tốt nhất mọi người cần phải chọn thêm các loại phụ kiện đi kèm. Chúng sẽ giúp cho quá trình lắp đặt thuận lợi, máy bơm nhờ đó được vững chắc và hoạt động ổn định.

Cáp treo máy bơm: Được dùng để treo và cố định máy bơm khi lắp đặt. Mọi người nên chọn các loại cáp chất lượng, bền để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho bơm. Các loại cáp tốt thường được làm từ inox, poly với chất lượng cao và tuổi thọ tốt. Không nên lựa chọn các loại vật liệu khác để treo máy bơm nước giếng khoan sâu.

Ống nước: Một phụ kiện khác của bơm giếng khoan cần chú ý là ống nước. Vật liệu được sử dụng để sản xuất ống là PVC, đây là vật liệu tốt và thích hợp lắp cùng bơm giếng khoan.

Dây điện: Đối với dây điện cần chọn loại có tiết diện phù hợp công suất máy, chiều dài dây cũng phải đủ. Không nên chọn dây tiết diện quá nhỏ sẽ không đủ để dẫn điện, gây nóng, chập cháy nguy hiểm.

Tủ điện bảo vệ: Mọi người nên đầu tư thêm tủ điện cho máy bơm để giúp bảo vệ thiết bị tốt hơn. Tủ điện giúp bảo vệ bơm khi gặp tình trạng tụt áp, mất pha, kẹt cánh…

Cách lắp đặt máy bơm nước giếng khoan sâu

Chúng ta sau khi đã kiểm tra được giếng khoan, chọn bơm phù hợp cũng như các phụ kiện kèm theo. Bước tiếp theo chính là lắp đặt để có thể đưa bơm vào sử dụng. Việc lắp đặt máy bơm cần đảm bảo đúng kỹ thuật để bơm hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Trước tiên, hãy kiểm tra máy bơm xem các đai ốc có được vặn chặt không. Phần guồng cánh bơm có nhẹ khi xoay không.

Tiếp theo, đấu dây điện và nối cáp một cách cẩn thận để chống thấm nước, chống rò rỉ điện. Mọi người phải cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chúng ta sẽ nối ống nước máy bơm với kích cỡ phù hợp rồi sau nó thả bơm xuống từ từ. Cần đảm bảo bơm được thả nhẹ nhàng, đúng cách và có cáp treo để dễ dàng kéo lên thả xuống.

Việc thả bơm hoàn tất chúng ta sẽ đấu nối nguồn điện và bắt đầu thử vận hành. Kiểm tra xem chúng có quay hay không, nếu không có thể khi lắp chiều quay máy bơm nước giếng khoan sâu bị ngược. Cần thực hiện đảo đầu dây điện và thử lại.

Khi bơm đã hoạt động ổn định và lên nước quá trình lắp đặt máy bơm máy bơm nước giếng khoan sâu hoàn thành. Chúng ta có thể đưa bơm vào hoạt động và hút nước.

Trong quá trình sử dụng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bơm. Có như vậy mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, duy trì tuổi thọ thiết bị.

Tin liên quan

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu