Máy bơm nước 1 ngựa – cách sử dụng và bảo quản

Máy bơm nước 1 ngựa

Máy bơm nước 1 ngựa hay còn gọi là bơm nước 1hp. Dòng bơm này công suất nhỏ nhưng được ứng dụng trong nhiều công việc như cấp nước, thoát nước… Bài viết hôm nay chia sẻ cách sử dụng, bảo quản bơm 1 ngựa để nâng cao tuổi thọ.

Máy bơm nước được sản xuất với rất nhiều công suất khác nhau. Từ các dòng công suất nhỏ 0,5 ngựa, 1 ngựa cho đến loại công suất lớn vài trăm mã lực. Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng chúng ta chọn bơm với công suất phù hợp. Nếu nhu cầu sử dụng ít, chủ yếu dùng trong sinh hoạt máy bơm nước 1 ngựa là lựa chọn phù hợp.

Với sản phẩm máy bơm nước 1 ngựa chúng thường được dùng cho các hộ gia đình. Nguồn điện sử dụng chủ yếu là điện áp 220v – 50hz. Sản phẩm này có thể dùng để bơm nước từ thủy cục lên các bể chứa. Hoặc có thể dùng cho việc bơm nước thải, nước cống, bơm thoát nước chống ngập cho gia đình. Các đơn vị sản xuất nhu cầu sử dụng ít, lưu lượng thấp nên chọn máy bơm nước 1 ngựa.

Máy bơm nước 1 ngựa hiện nay có nhiều dòng, nhiều loại khác nhau. Muốn chọn được sản phẩm tốt nên: xác định nhu cầu sử dụng, mục đích dùng bơm, chiều cao bơm nước, lưu lượng cần bơm. Khi xác định rõ các yếu tố này sẽ hỗ trợ rất tốt để chọn được bơm nước phù hợp và hiệu quả.

máy bơm nước 1 ngựa

Thị trường máy bơm nước 1 ngựa rất đa dạng, có thể kể đến một số loại như:

Máy bơm nước đẩy cao: Sản phẩm máy bơm nước 1 ngựa dạng đẩy cao có cột áp cao. Chúng sẽ được dùng để đưa nước từ thủy cục lên các bể chứa trên cao. Những công trình từ 6 tầng trở xuống nên sử dụng loại bơm này để đảm bảo có nước để sinh hoạt.

Máy bơm tăng áp: Một dòng máy bơm nước 1 ngựa khác là bơm tăng áp. Nhiệm vụ của chúng là tăng áp lực nước trong các đường ống để khi xả van nước chảy mạnh và nhanh. Những khu vực nguồn nước yếu cũng cần sử dụng bơm tăng áp 1 ngựa để đảm bảo nước chảy mạnh hơn.

Bơm ly tâm nhiều tầng cánh: Dạng bơm này cũng có loại máy bơm nước 1 ngựa. Bơm loại này thường được làm từ inox hoặc gang với độ bền cao. Bơm đa tầng cánh có khả năng đẩy cao hơn vì có nhiều tầng cánh. Ngoài ra, nó cũng có thể bơm được nước ở nhiệt độ 1100C nên cũng thường được dùng trong công nghiệp.

Máy bơm nước thả chìm: Chúng ta cũng có thể chọn loại máy bơm nước 1 ngựa dạng thả chìm để dùng. Dạng này dùng để bơm nước thải, nước mưa, thoát nước chống ngập cho gia đình. Chúng được thiết kế nhỏ gọn, đặt chìm trong nước và dễ di chuyển.

Cách sử dụng và bảo quản máy bơm nước 1 ngựa

Hiệu suất, khả năng làm việc và tuổi thọ của máy bơm nước 1 ngựa phụ thuộc khá nhiều vào cách chúng ta sử dụng và bảo quản chúng. Để sử dụng và bảo quản bơm chuẩn mọi người nên lưu ý những điều sau:

  • Trước khi sử dụng

Nên thực hiện nối đất cho máy bơm để hạn chế sự cố rò rỉ và giật điện

Không nên vận hành máy bơm nước 1 ngựa ở tình trạng không tải, không có nước sẽ khiến bơm dễ bị cháy và nhanh hỏng.

Sản phẩm máy bơm nước 1 ngựa chỉ dùng để bơm nước, không bơm các chất lỏng khác. Đặc biệt các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu , độ nhớt cao phải dùng loại bơm chuyên dụng.

Không bọc động cơ bơm bằng các vật liệu dễ cháy như vải, nilon.

Nên lắp bơm ở nơi có mái che để tránh sự tác động của mưa nắng.

  • Khi lắp đặt bơm

Lắp đặt máy bơm nước 1 ngựa theo đúng hướng dẫn kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Đặt bơm ở vị trí càng gần nguồn nước càng tốt để giảm thời gian bơm hút của máy.

Nên chọn vị trí thuận lợi, khô ráo và sạch sẽ để lắp bơm nhằm đảm bảo an toàn khi hoạt động cũng như dễ dàng khi kiểm tra.

Hạn chế sử dụng các ống nối, co để không làm giảm áp lực nước khi bơm.

  • Vận hành và bảo quản bơm

Việc vận hành máy bơm nước 1 ngựa không có gì khó khăn, rất đơn giản và dễ dàng. Nhưng chúng ta phải vận hành đúng cách, đúng kỹ thuật mới giúp bơm hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ.

Khi bơm không được mồi nước tuyệt đối không vận hành vì sẽ làm bơm bị hỏng, cháy.

Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra thiết bị. Thực hiện tra dầu mỡ khi cần để máy bơm nước 1 ngựa vận hành trơn tru.

Vệ sinh máy bơm để đảm bảo chúng hoạt động tốt, không gặp sự cố khi hoạt động.

Một vài lưu ý và hướng dẫn cách sử dụng máy bơm nước 1 ngựa ở trên hẳn sẽ có ích. Hãy tham khảo và thực hiện theo để góp phần nâng cao tuổi thọ thiết bị. Giúp chúng hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhất.

Tin liên quan

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu