Máy bơm chìm công suất lớn hay gặp “bệnh” gì?

Máy bơm chìm công suất lớn

Máy bơm chìm công suất lớn là dòng bơm được dùng chủ yếu trong công nghiệp. Chúng có công suất, lưu lượng lớn nên đáp ứng được các yêu cầu trong các ngành công nghiệp. Trong quá trình hoạt động loại bơm này cũng gặp phải một số sự cố. Vậy đó là những sự cố nào, hãy cùng “bắt bệnh” bơm để biết cách khắc phục nhanh chóng nhé.

Sản phẩm máy bơm chìm công suất lớn có tính ứng dụng rất cao. Hiện chúng được sử dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại các nhà máy, các công trình, các hệ thống cấp thoát nước… luôn có sự xuất hiện của bơm chìm.

Máy bơm chìm công suất lớn là dòng bơm được sử dụng để bơm hút nước thải, bùn, nước sạch, hút cát… Chúng được thiết kế để có thể lắp đặt ngập dưới nước mà vẫn hoạt động được. Nhờ đó, bơm có thể bơm được nước ở những khu vực sâu mà các dòng bơm khác không làm được.

Nhờ vào thiết kế với công suất lớn nên khả năng hoạt động của bơm rất tốt. Máy bơm chìm công suất lớn có thể làm việc liên tục trong thời gian dài. Bơm được nước với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn. Công suất càng lớn hiệu quả làm việc của bơm càng cao và đáp ứng được yêu cầu các ngành công nghiệp.

“Bệnh” hay gặp của máy bơm chìm công suất lớn

Đa phần các dòng máy bơm chìm công suất lớn được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại. Chúng được làm từ các vật liệu tốt, có thể chịu được sự ăn mòn, các tác động từ bên ngoài. Tuổi thọ của dòng bơm chìm này cũng cao và hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, cũng là máy móc nên tình trạng hư hỏng của bơm chìm là điều không thể tránh khỏi. Các sự cố về kỹ thuật, những hỏng hóc xảy ra khiến hoạt động của bơm bị gián đoạn. Vì vậy, chúng ta nên có sự tìm hiểu, chuẩn bị để xử lý sự cố kịp thời. Như vậy sẽ giúp đảm bảo hoạt động và hạn chế những thiệt hại có thể gặp phải.

Máy bơm chìm công suất lớnVới máy bơm chìm công suất lớn chúng có thể gặp phải một số bệnh như:

  • Kẹt rác trong máy bơm

Sự cố này rất dễ gặp và xảy ra thường xuyên nhất với máy bơm chìm. Bởi các loại máy bơm chìm công suất lớn được lắp đặt sâu và trực tiếp dưới nước. Cho nên chúng rất dễ bị mắc các loại rác ở buồng bơm, cánh bơm.

Khi bơm bị kẹt rác sẽ khiến hoạt động hút nước bị ảnh hưởng. Chúng sẽ không hút được nước, ngưng hoạt động, nước lên ít hoặc không lên và gây hư hỏng nếu không xử lý kịp thời. Hiện tại, các loại máy bơm chìm công suất lớn thường được lắp thêm lưới lọc để hạn chế sự cố này. Tuy nhiên, sau thời gian dài hoạt động chúng cũng sẽ bị rác bít các lỗ của lưới lọc.

Vì vậy, để đảm bảo mọi người nên thường xuyên kiểm tra định kỳ máy bơm. Chúng ta nên kéo máy bơm chìm công suất lớn lên để vệ sinh, bảo dưỡng và loại bỏ rác ở các vị trí kể trên.

  • Tiếng kêu lạ khi bơm hoạt động

Một “bệnh” khác mà máy bơm chìm công suất lớn có thể mắc phải là phát ra tiếng kêu lạ. Thường các dòng bơm này được thiết kế để không gây ồn. Hoặc nếu có cũng chỉ nhỏ và do đặt chìm nên chúng ta ít nghe thấy.

Nhưng nếu bỗng dưng bạn phát hiện bơm chìm phát ra tiếng kêu to, lạ khi hoạt động hãy chú ý. Lỗi này có thể do động cơ, vòng dây roto bị lỗi. Nếu để chúng tiếp tục hoạt động sẽ rất dễ gây chập cháy bơm, chập vòng và hư hỏng nặng. Trong trường hợp này mọi người nên kéo máy lên và đem đến nơi chuyên nghiệp để sửa chữa.

  • Chập hoặc rò rỉ dòng điện

Với máy bơm chìm công suất lớn chúng ta cũng có thể bắt gặp tình trạng chập hoặc dòng điện bị rò rỉ. Đây là sự cố rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và xử lý. Nếu để dòng điện rò rỉ ra môi trường và không may chạm phải sẽ rất nguy hiểm.

Rò rỉ dòng điện chủ yếu do phần dây dẫn của máy bơm chìm công suất lớn là chính. Rất có thể dây bị nứt, vỡ, dập hoặc đứt khi sử dụng. Do đó, mọi người cần thường xuyên kiểm tra và nếu phát hiện cần thay thế dây điện nhanh chóng.

  • Bơm hoạt động không ổn định

Hoạt động thiếu ổn định, lúc mạnh lúc yếu cũng là điều dễ gặp với máy bơm chìm công suất lớn. Tình trạng này có thể do nguồn điện không đảm bảo, không đúng với điện áp của bơm. Nếu chúng ta không sử dụng tủ điện cho bơm khiến nguồn điện chập chờn sẽ rất dễ gặp tình trạng này.

Để khắc phục mọi người cần kiểm tra lại nguồn điện áp tại nơi lắp máy bơm chìm công suất lớn. Nên lắp thêm tủ điện để ổn định dòng điện cho thiết bị. Như vậy, máy bơm sẽ hoạt động ổn định và tốt hơn, giúp hạn chế sự cố cũng như không tiêu hao nhiều điện năng.

Trên đây chính là những “bệnh” của máy bơm chìm công suất lớn rất dễ gặp phải. Mọi người nên tham khảo và hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu kéo dài sự cố sẽ khiến bơm hoạt động không hiệu quả. Để lâu sẽ gây hư hỏng nặng cho thiết bị và không thể khắc phục được nữa. Với một số sự cố đơn giản chúng ta có thể tự xử lý. Nhưng với các vấn đề nặng tốt nhất nên đưa máy bơm chìm công suất lớn đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp.

Tin liên quan

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu