Các dòng bơm chìm nước thải và cách phân loại

Bơm chìm nước thải

Bơm chìm nước thải có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: không phải mồi nước, tiết kiệm năng lượng, sử dụng đa năng… Chính vì những đặc điểm ấy đã giúp thiết bị này trở thành sản phẩm được ưa chuộng và dần chiếm lĩnh thị trường.

Bơm chìm hút nước thải được sử dụng chủ yếu cho những môi trường nước thải có độ ăn mòn cao và nhiều ngành công nghiệp khác. Ngoài ra nó cũng có thể dùng cho cấp nước sinh hoạt, nông nghiệp, chăn nuôi… Đây chính là sự đa năng và là đặc điểm lớn của dòng bơm chìm.

bơm chìm nước thải

Phân loại máy bơm chìm nước thải

Là một thiết bị công nghiệp hữu dụng nên hiện nay bơm chìm được sản xuất rất nhiều và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Để giúp việc lựa chọn sản phẩm theo đúng mục đích, nhu cầu sử dụng người ta chia bơm chìm nước thải theo các dạng sau:

+ Theo nguồn điện

Phân loại bơm chìm nước thải theo nguồn điện giúp mọi người chọn được sản phẩm phù hợp nhất và đúng theo mục đích của mình. Bơm chìm dạng này sẽ có:

 • Bơm chìm 1 pha hay còn được gọi là bơm chìm có phao.
 • Bơm chìm 3 pha

+ Theo công suất bơm

Các dòng bơm chìm nước thải có rất nhiều công suất khác nhau từ các loại công suất nhỏ đến công suất lớn dành cho ngành công nghiệp.

 • Bơm chìm công suất 1hp, 2hp, 5hp có thể sử dụng trong công nghiệp và dân dụng.
 • Bơm công suất nhỏ 0.75kw, 0.55kw, 0.25kw thường dùng cho các nhu cầu không thường xuyên.
 • Bơm chìm hút nước thải công nghiệp công suất lớn từ 7,5kW đến hơn 100kW dùng cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

+ Theo ứng dụng

Nếu phân loại bơm chìm nước thải theo ứng dụng nó sẽ bao gồm:

 • Dùng bơm nước sạch: Mặc dù tên gọi là bơm nước thải nhưng nó hoàn toàn có thể sử dụng để bơm nước sạch.
 • Dùng bơm chất ăn mòn: Những chất có khả năng ăn mòn cao như axit, hóa chất, bazo… cần phải sử dụng bơm với vật liệu tốt như inox, gang mới đảm bảo hiệu quả.
 • Dùng bơm chất lỏng có cặn: Máy bơm dùng bơm hút các loại nước thải có lẫn rác, bùn thường được làm từ gang và có khả năng cắt rác tốt.

+ Theo vật liệu

Bơm cũng được phân chia theo vật liệu sản xuất cụ thể như:

Bơm nước thải được sản xuất từ inox chất lượng có độ bền cao thích hợp để sử dụng bơm hầu hết các loại chất lỏng khác nhau, thích hợp cho những môi trường độc hại và ăn mòn cao.

Bơm bằng nhựa được dùng để bơm cho các loại chất không quá nóng hoặc nhiệt độ môi trường không quá khắt nghiệt.

Ngoài ra, người ta còn phân chia máy bơm chìm nước thải theo thương hiệu, nguồn gốc và giá thành. Các cá nhân, doanh nghiệp hay đơn vị có nhu cầu sử dụng bơm nên dựa vào những phân loại trên để chọn được sản phẩm phù hợp.

Xem sản phẩm tại: http://sieuthicongnghiep.com.vn/danh-muc/bom-chim-nuoc-thai-js-taiwan

Bảo dưỡng cho máy bơm chìm nước thải

Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị là điều mà chúng ta không thể bỏ qua khi sử dụng các dòng máy bơm chìm dành cho hút nước thải. Đây là việc làm bắt buộc để bảo vệ an toàn cho người sử dụng khi vận hành máy cũng như nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Khi thực hiện bảo dưỡng bơm chìm sẽ mang lại những lợi ích như:

 • Giúp đơn vị chủ động trong mọi hoạt động sản xuất.
 • Phát hiện được những sự cố, trục trặc và xử lý kịp thời để tránh làm hư hỏng thiết bị.
 • Mang lại sự an toàn cho người lao động.
 • Đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc.

Những việc cần làm khi thực hiện bảo trì bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải:

 • Thực hiện vệ sinh các bộ phận bên ngoài và bên trong thiết bị như: aptomat, role, cánh bơm, tháo cả các động cơ điện, chi tiết máy để vệ sinh nhằm phát hiện mài mòn, rạn nứt, rò rỉ… để xử lý kịp thời tránh làm hư hỏng động cơ.
 • Đo điện trở của các cuộn dây, cảm biến nhiệt, của motor… xem có đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn hay không.
 • Kiểm tra dầu trong khoang motor của máy bơm, nếu lượng dầu ít hơn sẽ châm thêm. Trong trường hợp thấy có vết loang dầu cần phải thay mới vì đã có hiện tượng nước vào, lúc này cũng cần phải kiểm tra gioăng làm kín xem có bị hở hay không.
 • Xiết lại các ốc vít để máy được chắc chắn và hoạt động êm.
 • Có sổ ghi chép lại những sự cố, thời gian bảo trì để dễ dàng theo dõi, kiểm soát và sửa chữa nhanh chóng.

Lưu ý:

 • Sau khi kiểm tra xong cần lắp các chi tiết, bộ phận về đúng vị trí và thứ tự.
 • Phải sử dụng loại dầu mỡ đảm bảo chất lượng và theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Đảm bảo thiết bị vận hành tốt, ổn định trước khi thả xuống giếng, ao hồ hoặc bể chứa.

Thực hiện tốt những điều trên sẽ giúp bơm chìm nước thải hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Do đó, cần thực hiện bảo dưỡng bơm theo định kỳ, hoặc dựa vào nhu cầu sử dụng để thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng bơm.

Các dòng bơm chìm nước thải hiện nay được Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Tinh Tuệ phân phối trực tiếp tại thị trường Việt Nam. Công ty phân phối nhiều dòng sản phẩm trong đó có máy bơm chìm Zenit xuất xứ của Ý chất lượng cao được rất nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng.

Quý khách hàng khi có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu