Tuổi thọ máy bơm nước giếng bị chi phối bởi yếu tố nào?

Máy bơm nước giếng

Máy bơm nước giếng thường dùng phục vụ nhu cầu lấy nước để cung cấp cho sinh hoạt. Chúng có tuổi thọ khá cao, hoạt động ổn định. Vậy bạn có biết tuổi thọ của máy bơm giếng bị những yếu tố nào chi phối hay không? Và làm thế nào để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị này?

Những chiếc máy bơm nước giếng là một thiết bị quan trọng và không thể nào thiếu được. Chúng xuất hiện gần như trong mọi gia đình để bơm nước giếng khoan hoặc giếng đào. Hoặc bơm nước thủy cục lên các bể, bồn chứa nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Thiết bị này giữ vai trò quan trọng cho nên mọi người rất chú trọng đến tuổi thọ của chúng. Mọi người thắc mắc liệu tuổi thọ bơm bị ảnh hưởng ra sao và cách kéo dài tuổi thọ bơm.

5 yếu tố chi phối tuổi thọ máy bơm nước giếng

Tuổi thọ của máy bơm nước khá cao nhưng không phải cái nào cũng giống nhau. Có những máy dùng được trong nhiều năm, nhưng có loại chỉ mới xài vài năm, thậm chí vài tháng đã hỏng. Điều này đôi khi không phải do máy chất lượng kém mà do các yếu tố khác tác động vào.

Có rất nhiều yếu tố chi phối và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy bơm nước giếng, cụ thể như:

  • Thời gian làm việc của máy bơm

Máy bơm nước được sử dụng để bơm nước phục vụ cho sinh hoạt và các nhu cầu sản xuất khác. Chúng được lắp đặt ở giếng khoan, giếng đào, các bể chứa nước… để hút và đẩy nước đi xa, lên cao. Mỗi hộ gia đình, mỗi đơn vị sẽ có nhu cầu sử dụng máy bơm nước giếng khác nhau. Có nơi dùng nhiều, nơi dùng ít nên máy sẽ phải chạy liên tục hoặc chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của máy bơm nước. Nếu một máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài và quá tải hẳn tuổi thọ không cao. Còn máy một ngày chỉ chạy vài giờ thì sẽ có thời gian nghỉ và vì thế tuổi thọ cũng được kéo dài hơn.

Máy bơm nước giếng

  • Động cơ điện của máy bơm nước giếng

Yếu tố này cũng quyết định nhiều đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của bơm. Nếu mọi người lựa chọn một máy bơm nước giếng có động cơ lớn cho cùng một công việc. Thì so với máy có động cơ nhỏ loại động cơ lớn sẽ có tuổi thọ tốt hơn.

  • Phụ thuộc vào chất lượng nước

Chúng ta dùng máy bơm nước giếng để bơm nước nên tất nhiên điều này sẽ có tác động đến tuổi thọ bơm. Chất lượng nước càng tốt, càng sạch thì máy bơm có tuổi thọ càng cao. Ngược lại, khi bơm phải làm việc trong môi trường nước bẩn, nhiều cặn, có độ nhớt thì tuổi thọ giảm dần. Vì những thành phần trong nước khiến vòng bi cũng như các bộ phận khác của bơm bị mài mòn.

  • Cách lắp đặt thiết bị máy bơm

Việc chúng ta lắp đặt máy bơm nước như thế nào cũng chi phối đến khả năng hoạt động và tuổi thọ. Nếu lắp máy bơm nước giếng chuẩn, đúng kỹ thuật, chắc chúng sẽ hoạt động ổn định. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ bơm rất tốt. Còn trường hợp lắp đại, không tuân theo hướng dẫn khiến bơm bị rung lắc khi vận hành. Hoặc là bị tác động bởi mưa nắng trong thời gian dài thì tuổi thọ không thể nào cao được.

  • Kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm

Yếu tố thứ 5 đó là quy trình kiểm tra, bảo dưỡng bơm trong quá trình sử dụng. Hãy thử nghĩ xem nếu bạn để máy bơm hoạt động liên tục mà không kiểm tra, bảo dưỡng, châm dầu nhớt thì liệu chúng có kéo dài tuổi thọ không? Chắc hẳn là không đúng không nào. Vì vậy, máy bơm muốn sử dụng được trong nhiều năm cần được kiểm tra định kỳ.

Nâng cao tuổi thọ máy bơm nước giếng

Rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy bơm nước giếng. Cho nên mọi người phải lưu ý khi sử dụng bơm để có thể nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Có nhiều cách giúp chúng ta đảm bảo khả năng hoạt động và tuổi thọ máy như:

Khi lắp bơm nên chọn vị trí bằng phẳng, vững chắc để tránh rung lắc khi vận hành.

Lắp bơm càng gần nguồn nước càng tốt để chúng hút được tốt nhất. Cũng như tránh hiện tượng bơm chạy mà không có nước gây cháy máy.

Không được sử dụng các loại vải, tấm nilon để bọc bơm mà phải để trần giúp bơm thoát hơi nóng và được làm mát.

Chú ý nhiệt độ của nước khi lựa chọn máy bơm nước giếng để sử dụng. Thường nhiệt độ không được vượt quá 400C, nếu cao quá sẽ khiến bơm nhanh hỏng và giảm tuổi thọ.

Sử dụng máy bơm phù hợp với điện áp của khu vực lắp đặt. Nguồn điện cũng cần đảm bảo để tránh hiện tượng chập cháy hoặc máy không đủ điện sẽ bị tắt – mở khi hoạt động.

Lựa chọn máy bơm nước giếng có hiệu suất hoạt động cao, nếu nhu cầu cao mà chọn bơm hiệu suất nhỏ sẽ không hiệu quả và nhanh hỏng.

Đặc biệt, phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn cho các động cơ máy bơm. Có như vậy mới giúp máy hoạt động tốt, ổn định và nâng cao tuổi thọ.

Chúng tôi vừa mang đến những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ máy bơm nước giếng. Cũng như cách nâng cao tuổi thọ cho bơm mà mọi người nên tham khảo. Hãy lưu ý và ghi nhớ những điều trên chúng ta sẽ đảm bảo được tuổi thọ cho thiết bị của mình tốt nhất.

Trả lời

Không tìm thấy email của bạn. Các trường bắt buộc được đánh dấu